LAD ดื่มจุลินทรย์กู้ร่าง

เวลาเหงา..ให้บอกกับตัวเองว่า “เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แต่มีเพื่อนตัวจิ๋วอีก 100 ล้านล้านตัวอาศัยอยู่กับเรา

เจ้าเพื่อนจุลินทรีย์ตัวจิ๋วเหล่านี้อาศัยอยู่ตามร่างกายส่วนต่างๆ โดยชุมชนใหญ่ที่สุดของเค้าคือ ภายในลำไส้ใหญ่ของเราเอง จุลินทรีย์เหล่านี้ไม่ได้เป็นแค่ผู้อยู่อาศัย แต่ยังเป็นเพื่อนที่ดี มีปฏิสัมพันธ์กับร่างกายของเรา ทั้งช่วยในการย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย สอนเม็ดเลือดขาวให้รู้จักต่อสู้เชื้อโรค กระตุ้นการผลิตสารสื่อประสาทต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย ชุมชนเพื่อนจุลินทรีย์ในร่างกายเรานี้มีชื่อว่า Microbiota เปรียบได้กับ “อวัยวะที่ถูกลืม”

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนั้น จึงไม่จำกัดแค่การดูแลร่างกายของเราเอง แต่ยังต้องรวมไปถึงการดูแลอวัยวะที่ถูกลืมด้วย โดยหลักสำคัญในการดูแลนั้นมีสองข้อ หนึ่งคือ อย่าทำร้ายพวกเขา และสองคือ หมั่นเสริมกองทัพจุลินทรีย์ด้วยอาหารต่างๆ

“อย่าทำร้ายพวกเขา” สามารถทำได้โดย เลี่ยงการรับประทานยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ และเลี่ยงการดื่มสุรา เพราะทั้งสองเปรียบเสมือนยาพิษที่เข้าไปทำร้ายประชากรจุลินทรีย์ดีในลำไส้ใหญ่

“หมั่นเสริมกองทัพ” ด้วยการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์ดีเป็นประจำ เช่น โยเกิร์ต กิมจิ ผักดอง นัตโตะ รวมถึง LAD หรือ Lactic Acid Drinks ซึ่งเป็นเครื่องดื่มอินเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นและจีน

LAD คือเครื่องดื่มที่ผลิตจากน้ำผลไม้ ผสมกับโยเกิร์ตที่หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแล็กติก โดยสายพันธุ์ที่นิยมกันคือ Lactobacillus Bulgaricus ซึ่งจัดเป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์แรกๆระดับตำนานของโปรไบโอติก ถูกพบครั้งแรกในปีค.ศ. 1908 เมื่อนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล เอลลี่ เมทช์นิคอฟ พบว่าคนในคาบสมุทรบัลข่าน หรือยุโรปตะวันออกตอนใต้ มีสุขภาพแข็งแรงเพราะดื่มนมที่ผ่านการหมักด้วยจุลินทรีย์สายพันธุ์บัลการิคัสนี้

LAD มักมีรสหวานอมเปรี้ยว ดื่มง่าย ดื่มแล้วสดชื่น ไม่เสียดท้องหรือหนักท้องจนเกินไป จึงเหมาะเป็นทางเลือกหนึ่งในการดื่มเพื่อสุขภาพ ทั้งสุขภาพของเราเอง และสุขภาพของกองทัพเพื่อนตัวจิ๋วหลายล้านตัวในลำไส้ใหญ่ของเรา

การดูแลสุขภาพให้ต่อเนื่อง ต้องมีแรงบันดาลใจ วินัย ความรู้ และพร้อมจะเปิดใจทดลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ไม่ซ้ำซาก ซึ่งจะนำไปสู่สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนค่ะ

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)
Twitter, Instagram: @thidakarn